Đến nội dung

Welcome to Cộng đồng Âm nhạc Sound Says
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!

Most Liked Content


#42 Thay bóng đèn cho Mic Rode K2 để có được âm thanh ấm và mượt hơn

Posted by Qnaudio on 12 September 2015 - 04:20 AM

anh ơi, em định thay Bóng như anh nói 6DJ8/ECC88, nhưng chỉ có loại bóng này

http://www.audiophil...=6976&pid=19477

anh xem giúp em xem có được không ạ?


 • Calvin Duong and Qnaudio like this


#8 Thay bóng đèn cho Mic Rode K2 để có được âm thanh ấm và mượt hơn

Posted by Calvin Duong on 26 December 2014 - 09:28 AM

Rode K2 là một mic bóng đèn tầm trung có giá khoảng $700 theo giá Amazon. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng giá trị của nó mang lại gấp nhiều lần giá bán của nó.
 
Theo mình thì K2 là một mic tốt, cho dù hiện nay mình đã nâng cấp lên U87ai nhưng mình vẫn giữ Rode K2 lại phòng khi cần sử dụng. Không thể so sánh K2 với U87ai bởi vì màu sắc âm sắc của 2 mic hoàn toàn khác nhau. U87ai sáng và quyến rủ và đã khẳng định được vị trí trong thị trường, còn K2 thì ấm và mượt.
 
Tuy nhiên để K2 có độ ấm và mượt tốt hơn, chúng ta có thể chế lại (mod lại) bằng cách thay Capsule hoặc thay bóng đèn. Trong bài viết này mình chỉ đề cập đến cách thay bóng đèn là phương án dễ và hiệu quả nhất.
 
Bóng đèn (tube) nguyên bản của K2 có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng khá tốt tuy nhiên nhiều hãng bóng đèn có tiếng ở Âu Mỹ sản suất bóng đèn còn tốt hơn như:

 • Bóng đèn Amperex của Mỹ
 • Bóng đèn Mullard của Anh
 • Bóng đèn Telefunken của Đức (nổi tiếng với bóng đèn cho Mic C12)

K2 tương thích với bóng đèn có số hiệu 6DJ8/ECC88 hoặc 6922. Bạn có thể tìm mua bóng đèn trên các website chính hãng của các nhà sản xuất trên. Lưu ý, cẩn thận khi mua bóng đèn trên ebay nhất là các loại bóng giá rẻ, chất lượng sẽ không đảm bảo. Thông thường các loại bóng đen chất lượng cao này có giá từ $100 USD.
 
Đồ nghề để thay bóng chỉ cần 1 cây vít và bóng đèn tương thích như hình minh hoạ bên dưới.
 
rodek22.l.jpg
 
Bạn chỉ cần vặn mở nắp K2 và dùng vít tháo phần nhựa chốt bóng đèn của K2 sau đó nhổ bóng đèn ra một cách nhẹ nhàng như các hình sau:
 
413650_10151029024373713_1489083437_o.jpg 288188_10151029026403713_588449198_o.jpg 177490_10151029022318713_1764834234_o.jpg 324024_10151029020638713_839503014_o.jpg
 
Các hình trên là hình chụp thật mình trên mic K2 của mình.
 
Sau đây mời các bạn nghe thử là sản phẩm mình sử dụng Rode K2 với bóng đèn Mullard:


 • Qnaudio likes this


#5 EQ trước Comp hay Comp trước EQ?

Posted by Lâm Minh Phương on 25 December 2014 - 11:45 AM

Cái gì trước cũng được nhưng nếu để comp trước thì nên cẩn thận input vào Eq dễ bị overload do sự nén cao của comp. :)
 • admin likes this


#23 Thay bóng đèn cho Mic Rode K2 để có được âm thanh ấm và mượt hơn

Posted by Calvin Duong on 29 December 2014 - 03:52 AM

Có thời gian rảnh Vinh sẽ làm shootout để so sánh :)


 • Qnaudio likes this


#21 EQ trước Comp hay Comp trước EQ?

Posted by mcReagant on 28 December 2014 - 05:15 PM

Mc thấy để EQ trước Comp tốt hơn nếu để nghe. Còn thực sự theo mc ko nên gắn comp khi xử lý âm thanh cả input source lẫn output vì bản thân nó dễ làm mình mất leveling.
 • mcReagant likes this


#17 Vì sao phải sáng tác chung - Co-writing?

Posted by Calvin Duong on 28 December 2014 - 11:50 AM

Trên thế giới, hình thức co-writing đã xuất hiện từ lâu. Một bài hát sẽ do hai người trở lên cùng nhau sáng tác. Co-writing không giới hạn về số lượng người tham gia sáng tác, chỉ giới hạn ở chỗ tiền bản quyền và tác quyền có đủ chia nhau hay không thôi :)

 

Lợi ích của việc sáng tác chung có rất nhiều, sau đây mình xin liệt kê những cái tiêu biểu nhất:

 • Ưu điểm người này bù khuyết điểm người kia: vd như 1 người chuyên sáng tác giai điệu, một người chuyên viết lời, một người chuyên hòa âm, một người chuyên về đọc rap ...
 • Rút ngắn thời gian hoàn chỉnh tác phẩm: Một người sáng tác có thể gặp những trường hợp bí ý tưởng hoặc bị rập khuôn vào những giai điệu của chính mình. Vì vậy người thứ 2 sẽ là một bổ trợ đắc lực rút ngắn thời gian hoàn thiện tác phẩm.
 • Nhạc phẩm sẽ hay và phong phú hơn: Nhiều ý tứ, nhiều giai điệu sẽ giúp nhạc phẩm hay và phòng phú hơn tư duy rập khuôn của một người.

co-writing.png

Ảnh minh họa sáng tác chung

 

Ngoài ra còn có những cái như động người sẽ vui hơn, trao đổi nảy sinh ý tưởng nhiều hơn ... tuy nhiên để bắt đầu sáng tác chung không phải dễ dàng như ta nghĩ. Trước khi sáng tác chung chúng ta cần phải lưu ý và thống nhất những điều sau đây:

 • Trước tiên phải thống nhất tỷ lệ phân chia bản quyền như:
  • Giai điệu 70%, Lời 30%
  • Giai điệu Đoạn A 25%, Đoạn B 25%, Đoạn C 20%, Lời 30% hoặc
  • Giai điệu Đoạn A 30%, Đoạn B 30%, Đoạn C 10%, Lời 30% ...

Tỷ lệ thống nhất sẽ giảm bớt tranh cãi về sau, và giúp cho nhóm được duy trì lâu dài hơn.

 • Lựa chọn đối tác hợp nhau như:
  • Có trình độ âm nhạc tương đương nhau
  • Âm hiểu về các thể loại nhạc sắp sửa sáng tác chung
  • Tính cách hợp nhau sẽ dễ làm việc hơn
  • Linh động, hiểu nhau và nhường nhịn nhau để có thành quả to hơn.
 • Thông nhất phương án làm việc: giờ giấc, nơi làm, cách làm ...

Trong chuyên mục này, mình sẽ hỗ trợ các nhóm sáng tác mở box con để sáng tác chung, mỗi box con sẽ được cài mật khẩu của nhóm. Chỉ những người trong nhóm biết mật khẩu mới có thể vào được cùng nhau trao đổi tư liệu sáng tác.

 

Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn bắt đầu với việc sáng tác chung.


 • rockydant likes this


#15 Lỗi font

Posted by rockydant on 27 December 2014 - 08:29 AM

test thử lần nữa :v 


 • Calvin Duong likes this


#10 Công nghiệp Sản xuất Âm nhạc trên nền tảng Máy tính

Posted by Calvin Duong on 26 December 2014 - 12:19 PM

Trước đây âm nhạc được sản xuất trên nên tảng Analog với các thiết bị cồng kềnh và đắt tiền. Tuy nhiên sản phẩm cuối lại có âm thanh rất sống động và trung thực. 

 

Khi máy tính ra đời những mặt hạn chế của hệ thống Analog được khắc phục như: không gian làm việc có thể thu gọn lại, giảm chi phí đầu tư thiết bị phần cứng, giảm bớt dây tín hiệu ra vào, âm thanh được mã hóa kỹ thuật số để đảm bảo tín hiệu không bị nhiễu bởi môi trường xung quanh hoặc do chất lượng dây dẫn kém ... Tuy nhiên âm thanh kỹ thuật số (Digital) lại gặp phải vấn đề mang tên chính nó ... âm thanh nghe quá digital, quá sạch ... sạch đến mức âm thanh nghe mỏng hơn và có phần giả tạo!?

 

Vi sao vậy? vì trong thực tế chúng ta nghe âm thanh không sạch như thế, có nhiều tạp âm đi kèm khi sóng âm đi qua dây dẫn và ra vào các thiết bị. Do đó âm thanh chúng ta nghe ít nhiều gì có tạp âm pha lẫn điều này đối với chúng ta rất tự nhiên. Khi hệ thống Digital mã hóa toàn bộ tín hiệu âm thanh thành kỹ thuật số, lúc này tạp âm không thể xâm phạm từ đó chúng ta nghe được âm thanh rất sạch, do không có tạp âm nên âm thanh cũng có vẻ mỏng hơn, lỗ tai ta không quen điều này nên có cảm giác như âm thanh digital giả tạo.

 

Analog-Digital frequency examples.png

Ảnh minh hoạc Digital & Analog

 

Để khắc phục điểm yếu trên ngành công nghiệp sản xuất âm nhạc trên nền tảng máy tính đã phát minh ra các phần mềm mang những tạp âm của analog trộn vào những âm thanh digital để giả lập âm thanh analog. Tuy nhiên việc giả lập này cho đến nay vẫn chưa đạt hiệu ứng âm thanh như analog. Người nghe vẫn còn cảm thấy màu digital trong đó.

 

Cuối cùng, bẩm sinh vẫn mang những thiên chức riêng của nó, các hệ thống âm nhạc digital chuyên nghiệp trên thế giới hiện nay đều phải qua một khâu cuối cùng là kết nối ngược lại với những thiết bị analog hiện đại thông qua một thiết bị chuyển đổi gọi là AD/DA Converter để mang lại màu sắc analog cho âm nhạc.

 

pic 4.jpg

Ảnh minh họa công nghiệp Âm nhạc Máy tính

 

Hi vọng bài viết này sẽ mở đầu cho chúng ta nghiên cứu thật sâu nền công nghiệp Âm nhạc Máy tính (Music Computer). Mặc dù hiện nay Âm nhạc Máy tính chiếm ưu thế nhưng các bạn cũng đừng xem thường hệ thống Analog. Nhiều nhà sản xuất âm nhạc lớn trên thế giới vẫn thèm được sản xuất trên hệ thống Analog.


 • rockydant likes thisĐối tác: Phòng thu âm Calvin Music | Thiết kế Web & Apps Grey Neuron