Đến nội dung

Welcome to Cộng đồng Âm nhạc Sound Says
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Những điều cần dặn dò ca sĩ khi thu âm

điều lưu ý khi thu âm dặn dò ca sĩ khi thu âm

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Calvin Duong

Calvin Duong

    Thành viên mới

  • Kỹ sư Âm thanh
  • Pip
  • 23 Bài viết:

Như các bạn đã biết, giọng hát của chúng ta có biến đổi, những biết đổi ấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khoẻ, thời thiết, thức ăn, thức uống hoặc giọng hát đã mệt vì hát quá nhiều, quá công suất … Những biến đổi này khi nói chuyện bình thường sẽ khó nhận ra, tuy nhiên khi thu âm tại phòng thu chuyên nghiệp thì những biến đổi dù nhỏ nhặt nhất của giọng hát đều được ghi lại một cách rất rõ ràng, vì thế làm giảm chất lượng bản thu âm.

Cho dù ca sĩ sở hữu giọng hát tốt đến đâu, nếu như có sự hiểu biết và chuẩn bị trước thì việc thu âm tại phòng thu sẽ đạt hiệu quả cao hơn nhiều. Sau đây là một vài kinh nghiệm của mình hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi làm việc với ca sĩ. Nên dặn dò ca sĩ lưu ý những điều sau đây trước khi thu âm:

1. Giấc ngủ đủ trước ngày thu âm

Đây là điều rất quan trọng, não bộ, cũng như cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi hồi sức sau 1 ngày làm việc vất vả. Giấc ngủ đủ sẽ làm phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển cao độ chính xác. Một giấc ngủ đủ trung bình vào khoảng 6-8 tiếng tuỳ thể trạng. Vì vậy trước ngày thu âm bạn dăn dò ca sĩ ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt hiệu quả cao nhất.

2. Luyện thanh trước giờ thu âm ít nhất 2 tiếng

Nếu bạn có lịch thu âm vào khoảng 10 giờ sáng, bạn nên dặn ca sĩ luyện thanh nhẹ vào khoảng 8 giờ sáng. Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát khoảng 20 phút, không luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này để khởi động và làm ấm giọng. Sau khi luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm 1 đến 2 lần để mở giọng. Sau đó hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

Nếu bạn có lịch ghi âm vào buổi chiều và buổi sáng ca sĩ đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần nhắc ca sĩ hát lại bài hát cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

3. Học thuộc lòng bài hát

Khi bạn không thuộc bài, mọi cảm xúc sẽ không có, chỉ có một cảm giác không chắc chắn được ghi âm lại. Do đó cần nhắc nhở ca sĩ phải thuộc lòng bài hát để khi thu chỉ tập trung vào cảm xúc.

4. Không bỏ bữa ăn trước giờ thu

Bạn phải ăn đủ hoặc ăn nhẹ để có năng lượng hát tốt. Nếu bạn để bụng đói khi thu âm thì tâm trạng cũng như giọng hát của bạn bị chi phối vì đói bụng, cũng có khi giọng hát sẽ bị đuối vì đói. Vì vậy nên lưu ý ca sĩ vấn đề này.

5. Không la hét, cười nói trước giờ thu âm

Nếu bạn có lịch thu âm vào 4 giờ chiều thì bạn cần phải nhắc ca sĩ phải giữ giọng từ khi thức dậy đến lúc thu âm, nếu ca sĩ la hét, cười nói nhiều, cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối.

Do đó chỉ luyện thanh nhẹ như trên và giữ giọng.

6. Bảo vệ sức khỏe và thanh quản

Bạn nên nhắc ca sĩ hạn chế di chuyển, chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà trong ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khoẻ và tinh thần trước giờ thu. Nếu buộc phải di chuyển hãy bịt khẩu trang hoặc đi “xế hộp”. Khói bụi, quà vặt, gia vị có thể làm ca sĩ bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng, một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để thu âm đạt kết quả cao.

Trong trường hợp có lịch thu âm trễ nên nhắc ca sĩ ngủ trưa để lấy sức, và tiến hành luyện thanh lại để mở giọng ngay sau khi thức dậy như trên.

7. Xử lý trong phòng thu

Khi ở trong cabin phòng thu, cần nhắc hạn chế diễn đạt cảm xúc bằng hành động, nhịp chân thái quá, vì mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân đều có thể bị ghi lại, do đó bạn hãy khuyên ca sĩ tập trung vào sự diễn cảm, cảm xúc từ giọng hát chứ không phải hành động.

 

  • Cần nhắc nhở ca sĩ biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu vào mic đẹp nhất không quá to cũng không quá nhỏ. 
  • Uống nước suối hoặc nước lọc nếu thấy khát, không uống đá trong lúc thu âm.
  • Hãy yêu cầu ca sĩ hát lại những chỗ chưa đạt về mặt cảm xúc và cao độ nếu cảm thấy không xử lý lại bằng phần mềm được.

 

Hi vọng những điều trên sẽ giúp ích cho các bạn đang làm việc tại phòng thu.


Songwriter / Sound Engineer / Producer @ Calvin Music [ www.calvinmusic.com ]

 

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh


Đối tác: Phòng thu âm Calvin Music | Cổng thông tin Tin học & Công nghệ VN | Thiết kế Web & Apps Grey Neuron | Twitter Sound Says